สิ่งที่ควรรู้เมื่อคุณ ติดยาเค (เคตามีน)

เคตามีน หรือที่รู้จักกันในหมู่คนติดยา ก็คือยาเค กำเนิดเกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อตอนสงครามเวียดนาม เพื่อใช้เป็นยาสลบในการผ่าตัดภาคสนามของสงครามเวียดนาม แต่ในปัจจุบัน เราใช้กันมากแค่ในการผ่าตัดในสัตว์ เช่น การผ่าตัดม้า เป็นยาแก้ปวดกล่อมประสาทสัตว์ เป็นต้น

เตตามีน การออกฤทธิ์ของมันคือ ยาจะตัดการสื่อสารระหว่างสมองและร่างกาย ทำให้มีฤทธิ์เหมือนยาชาหรือยาสลบ ถ้ามีการเสพในขนาดยาที่สูงมากจะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า K-Hole คือภาวะที่สมองจะถูกตัดขาดจากความรู้สึกใดๆ ในขณะนั้นจะไม่มีความทรงจำ และร่างกายเคลื่อนไหวไม่ได้เหมือนเป็นอัมพาตชั่วขณะ ผู้ใช้ยาจะสูญเสียความเป็นตัวตนของตนเอง ขณะนั้นเขาอาจจะไม่รู้สึกว่าตนเองนั้นเป็นมนุษย์เสียด้วยซ้ำ มีคนที่เคยใช้ยาตัวนี้อยู่เป็นประจำเคยอธิบายว่า 

เมื่อคุณใช้มัน คุณจะเหมือนว่าคุณดำดิ่งลงไป คุณจะรู้สึกว่าตัวคุณเล็กลง เล็กลง เล็กลงเรื่อยๆ แล้วทุกๆสิ่งก็จะเหมือนแบนราบลง และราบลงเรื่อยๆ และในที่สุดทุกๆสิ่งจะเหมือนเป็นจุดเล็กๆ และในที่สุด จุดๆนั้นก็จะหายไป

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ เปรียบเสมือนการหลบหนี ไปจากความจริงที่โหดร้ายของชีวิ ที่เยี่ยมยอดทีเดียว

เคตามีน เป็นยาที่ทรงพลังในการ ต่อสู้กับ ภาวะซึมเศร้าที่รุนแรง

จากการศึกษาพบว่า ยาเคตามีน สามารถใช้เป็นยาที่ใช้รักษา ภาวะซึมเศร้าได้ แม้กระทั่งภาวะโรคซึมเศร้าชนิดที่รุนแรง คนไข้ที่มีภาวะโรคซึมเศร้าที่ได้รับยาต้านซึมเศร้ามาเป็นปีๆ แต่ไม่ได้ผล

สามารถดีขึ้นอย่างมากได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากได้รับยาเคตามีน เพียงโดส หรือครั้งเดียว และผลนั้นจะคงอยู่ไปได้ถึง 10 วันหลังจากได้ยาเพียงครั้งเดียว มาถึงตรงนี้ท่านที่เป็นโรคซึมเศร้าอยู่ อาจจะกำลังนึกอยากออกไปหายาเคตามีนมารักษาโรคซึมเศร้าของตัวเองแล้วสิครับ ข่าวร้ายก็คือ ในปัจจุบัน ยังไม่มีใครที่สามารถหาทางไม่ให้เคตามีน ทำให้เกิดภาวะทำลายกระเพาะปัสสาวะอย่างเป็นการถาวรได้

ยาเคตามีนทำลายกระเพาะปัสสาวะของคุณ 

มีหลายคนบอกว่ายาเคตามีน เป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ในความเป็นจริง มันไม่ใช่อย่างที่เขาว่า เพราะในความเป็นจริงการใช้ยาเคตามีนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ มีฤทธิ์ทำลายกระเพาะปัสสาวะอย่างเป็นการถาวร โดยมันจะทำลายเซลล์เยื่อบุของกระเพาะปัสสาวะ

ในวัยรุ่นชายคนหนึ่งที่อายุประมาณ 20 ปีกว่าๆ ถูกผ่าตัดเอากระเพาะปัสสาวะออก แล้วต้องผ่าตัดสร้างกระเพาะปัสสาวะขึ้นมาใหม่ด้วยการเอาสำไส้ของเขาเองมาสร้างเป็นกระเพาะปัสสาวะทดแทน และปัจจุบันเขาต้องใส่สายท่อปัสสาวะเข้าทางท่อปัสสาวะตรงอวัยวะเพศของเขาเพราะเขาไม่สามารถปัสสาวะด้วยตัวเองได้และเขาต้องทำอย่างนี้ไปตลอดชีวิตของเขาเลย

ถ้าคุณกำลังเสพยาเคตามีนอยู่ คุณควรรีบหยุดเสพ ก่อนที่คุณจะสูญเสียกระเพาะปัสสาวะของคุณไป และคุณอาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 9 เดือน ในการรักษาด้วยสมุนไพรและสาร แอนตี้ออกซิแดนต์ เพื่อจะเยียวยาฟื้นฟูกระเพาะปัสสาวะของคุณเอง

การหยุดใช้ยาเคตามีน ที่เคยใช้มานานๆท่านควรได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์ การหยุดยาเคตามีน มันก็เหมือนการหยุดขาดจาก ฤทธิ์การต้านซึมเศร้าของเคตามีน และฤทธิ์ความรู้สึกการตัดขาดจากทุกสิ่งภายนอก ของมัน เราอาจจะต้องใช้ยาต้านซึมเศร้าเข้าไปช่วยเพื่อเพิ่มสาร Serotonin ในสมองเป็นการทดแทน

ที่มา

http://www.balancingbrainchemistry.co.uk/peter-smith/84/Addiction-with-Natural-Remedies/Ketamine-Withdrawal.html

Author: drdragon

Share This Post On
Share This