โรคผิวหนังที่พบบ่อยในผู้ใหญ่ โรคสะเก็ดเงิน

common-adult-skin-problems-s4-photo-of-psoriasis-plaque

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนัง ที่เกิดจากการอักเสบ (Inflammation) ของผิวหนัง ไม่ใช่โรคติดเชื้อ เป็นโรคที่เรื้อรัง มีปัจจัยทางพันธุกรรมเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคนี้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีผื่นแดง และตกเป็นสะเก็ด (Scale  )สีขาวมันวาว บนผื่นด้านใน คล้ายสีเงิน จึงเรียกว่า โรคสะเก็ดเงิน

มักจะพบผื่นเกิดขึ้นที่หนังศีรษะ ข้อศอก และก็หัวเข่า หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายก็ได้ ผื่นมักจะไม่คัน โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เป็นโรคที่สามารถเป็นๆ หายๆ ได้เอง มีการรักษาหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับ ความรุนแรงของโรค และจำนวนผื่นที่กระจายไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

การรักษามีตั้งแต่การใช้ยาครีมสำหรับทาผื่น การฉายแสงอุลตร้าไวโอเลต การให้ยากินทางปาก และการใช้ยาฉีด ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน มีโอกาสแนวโน้ม ที่จะเป็นโรคทางหลอดเลือดและหัวใจ (Cardiovascular Disease) และโรคเบาหวาน ได้ในอนาคต ซึ่งอาจจะเกิดจากการดำเนินของโรคที่มากขึ้น ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ (Inflammation) ไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยรวม (Systemic Involvement) ตามปกติโรคนี้ ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์ทางด้านผิวหนังเฉพาะทาง (Dermatologist)

ที่มา: medicinenet.com

Author: drdragon

Share This Post On
Share This