โรคผิวหนังที่พบบ่อยในผู้ใหญ่ ผื่นแพ้ต้นไม้หรือแมลง

common-adult-skin-problems-s8-photo-of-poison-ivy-rash

ผื่นแพ้พืชพรรณไม้ (Plant Rashes) คนบางคน เมื่อโดนพืชพรรณต้นไม้บางชนิด จะเกิดเป็นผื่นตุ่มน้ำใส เรียงตัวเป็นแนวเส้น (Linear Blistering Eruption) เกิดขึ้นภายใน 24 ถึง 48 ชั่วโมงหลังจากสัมผัสกับพืชพรรณต้นไม้นั้น

พืชพรรณต้นไม้ที่กล่าวถึงนี้ก็คือ ต้นพอยซั่นไอวี (Poison Ivy) หรือ (Poison Oak) พืชตระกูลนี้จะมีสารเคมี ที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ คนบางคนสามารถแพ้ได้ตั้งแต่ได้สัมผัสครั้งแรก ผื่นนี้จะหายไปได้เองภายใน 3 สัปดาห์ แต่มันก็จะเกิดขึ้นอีกในครั้งหน้าได้ ถ้าไปถูกต้นไม้นี้อีก ต้นไม้ชนิดนี้ในเมืองไทยไม่มี ผื่นลักษณะแบบเดียวกันนี้ที่เมืองไทยของเรา จะพบได้ในคนที่แพ้แมลงบางชนิด ที่พบบ่อยๆ ก็คือ แมลงก้นกระดก เมื่อคนที่แพ้สัมผัสกับแมลงนี้แล้ว จะเกิดผื่นขึ้นแบบเดียวกับผื่นแพ้พืชพรรณต้นไม้ ดังที่กล่าวมาข้างต้น

การรักษาผื่นแพ้จากพืชพรรณไม้เบื้องต้น ทำโดยการนำเอาผ้าก้อส หรือผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นหมาดๆ มาโปะลงไปบนตุ่มน้ำและผื่น แล้วปล่อยให้น้ำระเหยออกไปจากผ้า จะทำให้รู้สึกสบายบริเวณตุ่มคันและตุ่มน้ำใส และช่วยเร่งให้เกิดการหายเร็วขึ้น

การรักษาด้วยยาในบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องใช้สเตียรอยด์ครีม หรือแม้กระทั่งสเตียรอยด์กินทางปาก (ในรายที่มีความรุนแรงของผื่นมาก) คนที่แพ้พืชพรรณไม้หรือแมลงบางชนิด มักจะแพ้ตลอดไป

มีความสำคัญมากที่จะต้องหลีกเลี่ยง พืชพรรณไม้หรือแมลง ที่เราแพ้ เพราะถ้าเราไปโดน สิ่งที่เราแพ้อีก เราก็จะเกิดผื่นแพ้ขึ้นอีก การรักษาตามธรรมชาติแบบพื้นบ้าน ในบางรายเราอาจใช้ เปลือกมะม่วง หรือน้ำมันของเม็ดมะม่วงหิมพานต์มารักษา ก็ได้ผลดี

ที่มา: medicinenet.com

Author: drdragon

Share This Post On
Share This