มารู้จัก โรคคอหอยพอก กันดีกว่าครับ

1. คอหอยพอก คืออะไร?

Non Toxic Goiter หรือที่คนไทยเรียกกันว่า คอหอยพอก นั้นหมายถึง การที่ต่อมไทรอยด์ที่อยู่ที่หน้าคอของเรานั้น มันโตขึ้นกว่าปกติ และไม่ได้มีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์มากกว่าปกติแต่อย่างใด และไม่เกี่ยวกับโรคมะเร็งด้วย ภาวะนี้ต่อมไทรอยด์สามารถโตได้มาก จนมองเห็นเป็นก้อนขนาดใหญ่ที่หน้าคอได้เลย

2. สาเหตุหลายอย่างที่ทำให้ต่อมไทรอยด์โตขึ้นมาก

เช่น

  • ขาดสารไอโอดีน แต่ภาวะนี้พบได้น้อยมากเพราะ ปัจจุบันอาหารของเราในปัจจุบันมักจะอุดมไปด้วยสารไอโอดีน มากกว่าสมัยก่อน
  • สาเหตุจากการมี Thyroid stimulating hormone (TSH) จำนวนมากขึ้นกว่าปกติ TSH นี้ผลิตมาจากต่อมใต้สมอง Pituitary Gland การสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ที่ผิดปกติ เป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมใต้สมองผลิต TSH มากขึ้น และ TSH ที่มากขึ้นก็กระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์โตขึ้นตามมา และใช้เวลาหลายปีกว่าต่อมไทรอยด์จะโต จนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนที่คอของเรา

3. ปัญหาที่ตามมา เมื่อต่อมไทรอยด์โตขึ้นมาก

goiterได้แก่

  • กดทับหลอดลมใหญ่ (Trachea) ทำให้เกิดอาการไอได้ หรือ มีอาการตื่นขึ้นจากนอนกลางดึก เพราะรู้สึกเหมือนว่าจะหายใจไม่ออก, หรือมีอาการเสียงเปลี่ยน, บางครั้งต่อมไทรอยด์ที่โตมาก สามารถดันให้หลอดลมใหญ่เคลื่อนเอียง ไปจากแนวเดิมได้มากทีเดียว
  • กดทับหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการเหมือนกลืนอาหารลำบาก เหมือนอาหารจะติดที่หลอดอาหารที่คอ เมื่อเกิดอาการเหล่านี้การรักษาที่เหมาะสมก็คือการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออก และการมีอาการของการกดทับของก้อนต่อมไทรอยด์ ต่ออวัยวะภายในคอ คือ หลอดลม หลอดอาหาร เหล่านี้ เป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกที่พบบ่อยที่สุด
  • กดทับหรือเบียดหลอดเลือดที่คอ นี่ก็เป็นอีกข้อบ่งชี้หนึ่งในการผ่าตัดเอาก้อนต่อมไทรอยด์ออก

4. การรักษาโรคคอหอยพอก (Goiter)

คอหอยพอกที่ขนาดเล็กถึงขนาดปานกลาง สามารถรักษาได้ด้วยการกินเม็ดไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งจะไปทำให้ต่อมใต้สมองผลิต TSH น้อยลง ทำให้ต่อมไทรอยด์ไม่ถูกกระตุ้นให้ใหญ่เพิ่มขึ้นอีก การรักษาด้วยยาเม็ดไทรอยด์ฮอร์โมนนี้ มักจะไม่ทำให้ต่อมที่โตแล้ว เล็กลง แต่มันจะช่วยทำให้ไม่โตขึ้นไปมากกว่านี้อีก

แต่ในบางรายการกินยาก็ไม่ได้ผล ต่อมก็ยังคงโตขึ้นอยู่เรื่อยๆ อีก ในรายแบบนี้ต้องส่งให้ศัลยแพทย์ เพื่อทำการผ่าต่อมไทรอยด์ออก

ก้อนต่อมไทรอยด์ที่มีหลายๆก้อนเล็ก อยู่ร่วมกัน (Multinodular Goiter) บางครั้งมีก้อนใหญ่ที่เด่นกว่าก้อนอื่นๆ ภายในต่อม อาจจะชวนให้สงสัยถึงความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง นี่ก็เป็นอีกข้อบ่งชี้หนึ่งในการที่จะผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออก แต่จำไว้ว่า ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งของ Multinodular Goiter นั้นน้อยกว่า 5% ดังนั้นการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกในคนไข้คอหอยพอก (Goiter) เพราะกลัวว่าจะเป็นมะเร็งนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผลเลย

อีกเหตุผลหนึ่งที่คนไข้อยากผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ที่เป็น Goiter ออกคือ ความกังวลเรื่องความสวยงาม การมีคอที่โตกว่าปกติอาจจะทำให้เพื่อนบ้านหรือเพื่อนร่วมงานทัก ทำให้ผู้ป่วยเสียความมั่นใจในตัวเองได้

ที่มา: endocrineweb.com

Author: drdragon

Share This Post On
Share This