มารู้จักเชื้อไวรัส Mers กันครับ

220px-MERS-CoV_electron_micrograph1

ช่วงนี้เชื้อไวรัสที่กำลังเป็นที่จับตามอง และสนใจกันในหมู่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกนั้น คงไม่มีเชื้อไหนเกินเจ้าเชื้อไวรัส Mers ที่กำลังเป็นข่าวกันอยู่ในขณะนี้ เรามารู้จักมันอย่างคร่าวๆกันก่อนนะครับ

ชื่อ Mers CoV มาจากคำว่า Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus หรือ แปลตรงตัวว่า “เชื้อไวรัส โคโรนา ที่ก่อให้เกิดกลุ่มอาการติดเชื้อทางเดินหายใจอย่างรุนแรง” พบเริ่มระบาดที่แถวตะวันออกกลาง เชื้อนี้เป็น Single stand RNA ใน Genus Betacoronavirus

  • เชื้อนี้พบระบาดครั้งแรกเมื่อ ปี คศ,2012 ชื่อเรียกครั้งแรกคือ Novel Coronavirus2012
  • คนไข้คนแรกที่พบว่าติดเชื้อนี้เป็นชายอายุ 60 ปี อยู่ที่เมือง เจดดาร์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เข้ารับการรักษาด้วยอาการของภาวะปอดบวมและไตวาย และเสียชีวิต ในวันที่ 24 มิถุนายน 2012 ตรวจแยกเชื้อจากปอดคนไข้พบเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ใหม่ โดยนักไวรัสวิทยาชาวซาอุดิอาระเบียชื่อ Dr. Ali Mohamed Zaki และได้ประกาศการค้นพบเชื้อนี้ในวันที่ 24 กันยายน 2012
  • พบคนไข้ติดเชื้อนี้เป็นคนที่สอง เป็นชายอายุ 49 ปี ที่ประเทศการ์ต้า เมื่อเดือน กันยายน 2012 เริ่มต้นมีอาการแบบไข้หวัดใหญ่ ทั่วไป ตรวจเชื้อพบว่าเป็นเชื้อไวรัสที่เหมือนกับไวรัสของคนไข้คนแรกที่ซาอุดิอาระเบีย หลังจากนั้นในเดือนพฤศจิกายน 2012 ก็พบการระบาดออกไปของเชื้อนี้ในหลายๆประเทศในตะวันออกกลาง และพบอัตราการตายของคนไข้สูงมาก
  • เชื้อนี้พบระบาดมากอีกที ปี คศ.2014 ในหลายๆประเทศ เช่น ซาอุดิอารเบีย,จอร์แดน, มาเลเซีย,ฟิลิปินส์,การ์ตา,ตูนิเซีย,ยูเออี ฯลฯ และพบการระบาดติดเชื้อกันมากขึ้นเรื่อยๆ และอัตราตายค่อนข้างมากคือเกือบ 50%

การติดต่อของเชื้อนี้

ในช่วงแรก องค์การอนามัยโลก คาดว่าการติดต่อของเชื้อนี้จากคนสู่คนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่ขณะนี้เริ่มมีการวิตกของวงการสาธารณสุขทั่วโลกแล้วว่า เชื้อนี้อาจจะกลายพันธ์ไปสู่การแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ง่ายขึ้นแล้ว

แหล่งของเชื้อ

จากข้อมูลปัจจุบันเชื่อว่า เชื้อไวรัสตัวนี้มีแหล่งตั้งต้นมาจาก ค้างคาว และค้างคาวนำเชื้อมาสู่อูฐ และสุดท้ายอูฐนำเชื้อมาสู่คน

Author: drdragon

Share This Post On
Share This