มารู้จักโรคเวียนหัว กันเถอะครับ (โรคที่พบบ่อยมาก และพบได้ในคนทุกวัย)

โรคเวียนศรีษะนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก เชื่อได้ว่าน่าจะไม่มีใครบนโลกนี้ ที่ไม่เคยมีอาการเวียนหัวเลยสักครั้งในชีวิต เป็นโรคที่พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่วัยที่พบได้มากคือวัยผู้สูงอายุ มีสาเหตุอยู่หลายอย่างครับ เรามีหลักในการจำแนกสาเหตุของโรคง่ายๆได้ดังต่อไปนี้

1. แยกให้ได้ก่อนว่าเป็น มึนเวียนหัวแท้ (True  Vertigo) หรือ มึนเวียนหัวเทียม (False  Vertigo)

วิธีแยกง่ายๆก็คือการมีประวัติอาการดังต่อไปนี้ครับ

ถ้ามีอาการมึนนั้นมีอาการ เวียนหัวแบบมีบ้านหมุน หรืออาการโครงเครงหรือมีการเสียการทรงตัวด้วย หรือ คนไข้บอกว่ามีอาการเหมือนคนเมา หรือนั่งในเรือโครงๆ หรือมีอาการเสียงดังในหู (Tinitus) แบบนี้เป็นอาการ มึนเวียนหัวแท้ (True  Vertigo)

ถ้าไม่มีอาการแบบข้างบนเช่นมีแค่มึนๆ ตื้อๆ ปวดๆ ไม่มีอาการเวียนหัวบ้านหมุนร่วมด้วย แบบนี้มักเป็นอาการ มึนเวียนหัวเทียม (False  Vertigo)  สาเหตุมักเกิดจากความเครียด นอนน้อย หรือโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ ฯลฯ

2. เมื่อแยกได้แล้วว่าเป็น มึนเวียนหัวแท้(True  Vertigo)

ก็มาแยกว่าเป็นอาการ มึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากหูส่วนใน (Peripheral vertigo) หรือ อาการมึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่สมอง (Central Vertigo)

อาการมึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากหูส่วนใน (Peripheral vertigo) พบได้มากประมาณมากกว่า 90% ของ มึนเวียนหัวแท้ (True  Vertigo) ทั้งหมด สาเหตุของปัญหาเกิดจากหูส่วนใน ถ้ามีอาการ เสียงดังในหู จะช่วยบ่งชี้ชัดว่าเป็น มึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากหูส่วนใน (Peripheral vertigo) อาการชนิดนี้พบมากที่สุดของอาการมึนเวียนหัวแท้ทั้งหมด (แต่น้อยรายที่จะมีอาการบอกว่ามี เสียงดังในหู)

อาการมึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่สมอง (Central Vertigo) พบน้อยกว่าแต่รุนแรงกว่ามาก เพราะสาเหตุเกิดความผิด ปกติที่สมอง เช่น สมองขาดเลือดเฉียบพลัน สิ่งที่บ่งชี้ว่าเป็นชนิดนี้คือ มีอาการผิดปกติทางระบบประสาท เช่น มีแขนขาอ่อนแรงเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต (แต่ไม่เสมอไปไม่ต้องมีก็ได้) ถ้ามีอาการรุนแรง และดูแย่กว่าเวียนหัวทั่วๆ ไป หรือเมื่อได้รับการรักษาแบบมึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากหูส่วนใน (Peripheral vertigo)  แล้ว อาการไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร ต้องไม่ลืมนึกถึงอาการมึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่สมอง

การรักษา

1. ถ้าเป็น มึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากหูส่วนใน   การรักษาแค่รับประทานยา (ควรปรึกษาแพทย์ว่าควรทานยาอะไร) หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้อาการมากขึ้นเช่น การพักผ่อนน้อย การทำอะไรก้มๆ เงยๆ ตัวอย่างของยาที่ใช้กันบ่อยๆ ในการรักษาภาวะเวียนหัวคือ

  • Dramamine
  • Stugeron
  • Sibelium
  • Merislon
  • Duxaril ฯลฯ

2. ถ้าเป็น อาการมึนเวียนที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่สมอง ควรต้องทำการสแกนสมอง  แล้วควรรักษากับแพทย์ทางระบบประสาท

3. ถ้าเป็น อาการมึนเวียนที่ไม่ใช่ Vertigo   ก็ควรแก้ตามแต่สาเหตุนั้นๆ เช่น

  • ถ้าเครียด ก็แก้ความเครียด
  • ถ้าความดันต่ำหรือสูง ควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
  • ถ้าพักผ่อนน้อย ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ
  • เป็นโรคหัวใจควรรักษาโรคหัวใจนั้น

ถ้าท่านไม่แน่ใจว่าจะตัวเองเป็นประเภทไหนต้องทำตัวอย่างไร ก็ไปพบแพทย์ใกล้บ้านท่านเพื่อรับคำปรึกษานะครับ

 

Author: drdragon

Share This Post On
Share This