มาเลิกการสูบบุหรี่ด้วยยาช่วยเลิกบุหรี่ โคเมม ( Quomem ) กันเถอะ

มาเลิกการสูบบุหรี่ด้วยยาช่วยเลิกบุหรี่ โคเมม (Quomem) กันเถอะบทความนี้ผมเขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ของผมเองในการรักษาผู้ป่วยที่ติด บุหรี่ และจากข้อมูลเอกสารที่บริษัทที่ผลิตยาทำการแจกมา ผมเขียนบทความนี้เพื่อหวังว่าอาจจะช่วยผู้ป่วยบางรายให้สามารถเลิกบุหรี่ได้ ด้วยตนเอง (โดยการใช้ยาช่วยประกอบการหยุดบุหรี่) โดยที่ผมไม่ได้รับผลประโยชน์ ใดๆเลยจากบริษัทผู้ผลิตหรือจำหน่ายยาตัวนี้เลย

ทำไมต้องหยุดบุหรี่?

เรื่องนี้ผมจะขอไม่พูดถึงเพราะผมเชื่อว่าไม่มีใครในโลกนี้ที่ยังมีสติ ปัญญาเป็นปกติ จะไม่รู้ว่าบุหรี่ไม่ดีอย่างไร และทำลายสุขภาพของเราแค่ไหน

ก่อนอื่นเรามาเข้าใจกลไกการติดบุหรี่อย่างง่ายๆ กันก่อน

เวลาคนเราติดบุหรี่เราติดอย่างน้อยสองอย่างคือ

no_smoking-M-320px1. ติดทางใจ คือติดเพราะเคยชิน เคยทำการสูบมานานๆเป็นปีๆ สิบปี ยี่สิบปี สามสิบปี สี่สิบปี หรือบางคนอาจจะมากกว่า ห้าสิบปีด้วยซ้ำ อะไรที่เราทำมาทุกวันๆนานๆแบบนี้ ย่อมเกิดความเคยชิน ติดเป็นนิสัย ถ้าไม่ได้ทำก็จะเหมือนว่าชีวิตนั้นขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่ง จึงทำให้ต้องขวนขวายกลับไปทำอีกจนได้

2. ติดสารที่ก่อให้เกิดการเสพติดที่อยู่ในบุหรี่ สารนั้นตัวที่สำคัญนั้นคือ สารนิโคติน ที่ออกฤทธิ์โดยตรงต่อสมอง โดยภายใน 10 วินาที หลังจากสูบควันบุหรี่เข้าไปทางปากไปถึงปอด สารนี้จะถูกดูซึมเข้ากระแสเลือด และไปถึงสมอง(จากปากสู่สมอง 10 วินาที) แล้วไปออกฤทธิ์ดังต่อไปนี้

 • เพิ่มสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า Dopaminergic activity ที่สมองส่วนกลาง ก่อให้เกิดความรู้สึกว่ามีความสุข
 • การได้รับสารนิโคตินอยู่บ่อยๆจนติด เมื่ออยู่ๆหยุดการเสพ ก็จะเกิดปฏิกิริยาที่สมอง บริเวณ Locus ceruleus ก่อให้เกิดอาการ ไม่สบายตัว ไม่มีสมาธิ มีการหลับนอนที่ผิดปกติ เป็นต้น หรือในบางรายเป็นมากๆอาจจะมีอาการซึมเศร้า ได้

วิธีการเลิกบุหรี่นั้นมีมากมายหลายวิธีที่เรารู้จักกันบ่อยๆก็เช่น

1. การหักดิบ วิธีการนี้เป็นวิธีที่ประสบความสำเร็จในบางคนที่อาจจะมีจิตใจที่เข้มแข็งมาก และทนต่อความทรมานจากอาการขาดสารนิโคตินได้

2. การใช้สารนิโคตินในรูปแบบอื่นๆทดแทน เช่น หมากฝรั่งนิโคติน หรือติดแผ่นติดที่มีสารนิโคตินดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง วิธีนี้ไม่ค่อยดีนักเพราะยังคงมีการได้รับสารนิโคตินอยู่แต่เปลี่ยนจากการ สูบบุหรี่ไปเป็นการเคี้ยวหมากฝรั่งหรือได้รับทางผิวหนังแทน

3. การใช้ยาที่ชื่อว่า Quomem เชื่อว่ายาตัวนี้ออกฤทธิ์ต่อสมองของเรา สองอย่างก็คือ การลดความอยากบุหรี่ลงและลดอาการเสี้ยนยาเสพติดหรือถอนยาเสพติดจากการขาดสาร นิโคติน

เมื่อไรที่เราจะเริ่มใช้ยาอดบุหรี่

1. เมื่อเรามีความต้องการหรืออยากที่จะหยุดบุหรี่ด้วยตนเอง(ไม่ได้โดนคนอื่นบังคับให้หยุด)

2. เราต้องการฤทธิ์ของยาหยุดบุหรี่ในการช่วยให้เราเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น ทุกข์ทรมานน้อยลง ราบลื่นขึ้น และต้องจำไว้ว่า ยาเลิกบุหรี่ชนิดนี้ไม่ใช่ยาที่จะไปบังคับให้ใครก็ตามหยุดบุหรี่โดยที่คน นั้นเองไม่เต็มใจที่จะหยุด

หลักการใช้ยาโคเมม

การเริ่มยา

วันที่ 1-3 ของการเริ่มกินยา ให้ทานยาวันละ 1 เม็ด เช้าตอนตื่นนอน ระหว่างนี้ยังอนุญาตให้สูบบุหรี่ได้ตามต้องการ (ไม่ควรหยุดเลย เพราะจะกลายเป็นการหักดิบ

 • วันที่ 4-7 ของการเริ่มกินยา ให้ทานยาวันละ 2 เม็ด คือ 1 เม็ด เช้าตอนตื่นนอนและ เย็น ระหว่างนี้ยังอนุญาตให้สูบบุหรี่ได้ตามต้องการ (ไม่ควรหยุดเลย เพราะจะกลายเป็นการหักดิบ
 • วันที่ 8 เป็นต้นไป ให้ทานยาวันละ 2 เม็ด คือ 1 เม็ด เช้าตอนตื่นนอนและ เย็น ตั้งแต่นี้ไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่อีกต่อไป แม้แต่มวนเดียว โดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น และดำรงการกินยาแบบนี้ไปจนครบ 2 เดือน (แต่คนไข้ที่ผมให้ยาส่วนใหญ่ยอมกินกันแค่ 4-6 สัปดาห์ก็สามารถเลิกได้หมดแล้วครับ

ข้อห้ามใช้ของยาโคเมม

 • ห้ามใช้ในคนที่มีประวัติโรคที่เกี่ยวกับการชัก (Seizure)
 • ห้ามใช้ในคนที่ใช้ยาตัวนี้อยู่ก่อน เพราะยาที่มีขนาดเกินกำหนดจะทำให้เกิดการชักได้ (ไม่ควรกินเกิน 150 mg หรือ 1 เม็ดเช้า เย็น(คือ 300 mg) โดยแต่ละครั้งต้องห่างกันอย่างน้อย 8 ชั่วโมง)
 • คนไข้ Bulimia และ Anorexia nervosa (มีโอกาสชักได้ง่ายกว่าคนทั่วไป)
 • คนไข้ที่ได้รับยา กลุ่ม MAOI

อาการข้างเคียงของยานี้ที่พบบ่อย

 • ปากแห้ง
 • นอนไม่หลับ
 • เวียนหัว (ความเห็นของผู้เขียน)

Author: drdragon

Share This Post On
Share This