นกกระจอกยังไม่ทันกินน้ำ…เจ็บปวดยิ่งนักสำหรับผู้ชาย

อะไรคือภาวะ การหลั่งเร็ว?

ภาวะการหลั่งเร็ว คือภาวะที่ผู้ชายมีการถึงจุดสุดยอดแล้วมีการหลั่งน้ำอสุจิ ก่อนเวลาที่ตัวเขาเองและของคู่นอนของเขาต้องการ ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งก่อนการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอดผู้หญิง หรือหลังจากสอดใส่เข้าไปได้ไม่นานนักก็ได้

ตามปกติจะไม่มีกำหนดตายตัวแน่นอนว่า ผู้ชายควรจะมีเพศสัมพันธ์ในแต่ละครั้งได้นานเท่าไร แต่ถ้าผู้ชายถึงจุดสุดยอดเร็วกว่าที่เขาต้องการ เมื่อเขาถึงจุดสุดยอดแล้ว เขาจะไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ต่อได้อีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำให้เขานั้นหัวเสีย หรือเสียหน้ากับคู่นอนของเขาได้ ทำให้เขารู้สึกว่าเขายังไม่จุใจในการมีความสุขสนุกสนานกับการมีเพศสัมพันธ์ อย่างเพียงพอ และแถมยังอาจจะทำให้คู่นอนที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยผิดหวัง ในผู้ชายบางคนภาวะนี้สามารถทำให้เกิดความอับอายจนเกิดการยุติความสัมพันธ์ ทางคู่ไปเลยก็มี

ภาวะการหลั่งเร็ว เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้ชาย ประมาณ 30-40% ของผู้ชายจะเกิดภาวะนี้อย่างน้อยในบางครั้งในชีวิตของเขา

สาเหตุของภาวะการหลั่งเร็ว

โรคทางกายและภาวะทางจิตใจหลายโรคสามารถทำ ให้เกิดภาวะนี้ได้ และมันอาจจะเกิดจากการที่ ผู้ชายกำลังมีภาวะความตื่นเต้นอย่างมาก หรือถูกปลุกเร้าอย่างมากจากคู่นอนของเขา และอวัยวะเพศของผู้ชายนั้นอยู่ในภาวะที่ไวต่อการกระตุ้นอย่างมากด้วย และภาวะนี้ยังสามารถเกิดจากภาวะที่ผู้ชายกำลังหงุดหงิด หรือหัวเสียต่อคู่นอนคนใหม่ (หรือเก่า) ก็ได้ ภาวะอื่นๆ ที่พบบ่อยอาจจะเกิดจากภาวะดังต่อไปนี้

  1. ความวิตกกังวลในความสามารถในการมีเพศสัมพันธ์
  2. ความรู้สึกผิดในการมีเพศสัมพันธ์ (อาจจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่เราไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ด้วย)
  3. ภาวะซึมเศร้า
  4. ภาวะความเครียด
  5. มีปัญหาในด้านความสัมพันธ์กับคู่นอนอยู่
  6. ผู้ชายบางคนที่มีสารสื่อประสาทชนิด Serotonin ในสมองน้อยอาจจะเป็นสาเหตุของการหลั่งเร็วได้

ภาวะการหลั่งเร็ว เป็นตัวบ่งชี้ถึงโรคร้ายอื่นๆ ที่แอบแฝงอยู่หรือไม่?

โดยทั่วไปนั้นภาวะนี้ มักจะไม่บ่งชี้โรคร้ายใดๆ ที่จะแอบแฝงอยู่ แต่ในน้อยรายอาจจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงโรคร้ายๆ ที่แอบแฝงอยู่ได้ เช่น โรคที่เกิดจากการมีความเสียหายที่สมองจากอุบัติเหตุ หรือการผ่าตัด

เราจะรักษาภาวะ การหลั่งเร็วได้อย่างไร?

ภาวะการหลั่งเร็วนั้นสามารถหายไปได้เองโดย ไม่ต้องทำการรักษาใดๆ แต่ถ้าภาวะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก จนทำให้เกิดปัญหาต่อคุณและคู่นอนของคุณ คุณควรจะไปพบแพทย์เพื่อที่จะทำการหาสาเหตุและทำการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

การรักษาด้วยวิธีพฤติกรรมบำบัด

วิธีนี้ได้ผลในคนที่มีภาวะนี้ได้ถึง 95% ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถฝึกฝนด้วยตัวคุณเดี่ยวๆ หรือร่วมกับคู่นอนของคุณด้วยก็ได้

  • วิธีที่ชื่อว่า Start-stop method: วิธีการนี้คือการที่คุณ (คนเดียว) หรือร่วมกับคู่นอนของคุณ ช่วยกันกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของคุณ ให้ถึงจุดที่คุณกำลังจะถึงจุดสุดยอด แล้วเมื่อถึงจุดนั้นให้หยุดการกระตุ้นอารมณ์นั้นเสีย (ประมาณ 30 วินาที) จนกระทั่งคุณสามารถควบคุมอารมณ์ที่จุดนั้นได้แล้ว จึงเริ่มกระตุ้นอารมณ์กันใหม่ จนถึงจุดที่คุณกำลังจะถึงจุดสุดยอดอีก แล้วเมื่อถึงจุดนั้นให้หยุดการกระตุ้นอารมณ์นั้นเสียอีก (ประมาณ 30 วินาที) ทำหยุดทำหยุดอย่างนี้สัก 3-4 รอบ จึงค่อยปล่อยให้ถึงจุดสุดยอดจริงๆ ฝึกแบบนี้บ่อยๆ จนคุณมีความชำนาญ และสามารถควบคุมการถึงจุดสุดยอดของคุณได้ตามต้องการครับ
  • วิธีที่ชื่อว่า Squeeze method: วิธีการนี้คือการที่คุณ (คนเดียว) หรือร่วมกับคู่นอนของคุณ ช่วยกันกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของคุณ ให้ถึงจุดที่คุณกำลังจะถึงจุดสุดยอด แล้วเมื่อถึงจุดนั้นให้คุณเองหรือคู่นอนของคุณ ใช้มือบีบหัวของอวัยวะเพศของคุณอย่างนุ่มนวล (แต่แรงพอที่จะหยุดการถึงจุดสุดยอดได้) (ประมาณ 30 วินาที) จนกระทั่งคุณสามารถควบคุมอารมณ์จุดนั้นได้แล้ว หรืออวัยวะเพศอ่อนตัวลง จึงเริ่มกระตุ้นอารมณ์กันใหม่ จนถึงจุดที่คุณกำลังจะถึงจุดสุดยอดอีกก็ทำแบบเดิมอีก คือให้คุณเองหรือคู่นอนของคุณใช้มือบีบหัวของอวัยวะเพศของคุณอย่างนุ่มนวล (ประมาณ 30 วินาที) จนกระทั่งคุณสามารถควบคุมอารมณ์จุดนั้นได้แล้ว หรืออวัยวะเพศอ่อนตัวลง ทำอย่างนี้สัก 3-4 รอบ จึงค่อยปล่อยให้ถึงจุดสุดยอดจริงๆ ฝึกแบบนี้บ่อยๆ จนคุณมีความชำนาญและสามารถควบคุมการถึงจุดสุดยอดของคุณได้ตามต้องการครับ

นอกเหนือไปจากการทำพฤติกรรมบำบัดดังกล่าว มาแล้วนี้ คุณอาจจะใช้เทคนิคอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น พยายามคิดถึงเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับทางเพศขณะที่คุณกำลังถูกกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เช่น คิดถึงงานที่ต้องทำในที่ทำงานในวันพรุ่งนี้ หรือนึกถึงชื่อเจ้านายที่ทำงานเป็นต้น

การช่วยเหลือทางด้านจิตใจ

ภาวะความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และปัญหาทางอารมณ์อื่นๆ สามารถทำให้เกิดภาวะการหลั่งเร็วได้ทั้งนั้น ดังนั้นการเข้าพบขอคำปรึกษาจากนักจิตวิทยา จิตแพทย์ นักให้คำปรึกษาทางเพศ ก็เป็นอีกทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาเรื่องการหลั่งเร็วนี้ได้

การรักษาด้วยยา

ยารักษาโรคซึมเศร้าบางชนิดสามารถช่วยรักษาภาวการณ์หลั่งเร็วได้ เช่นยา Selective Serotonin Reuptake Inhibitors (SSRIs) ยานี้อันที่จริงเป็นยารักษาภาวะโรคซึมเศร้า แต่พบว่าสามารถใช้ในการักษาอาการหลั่งเร็วในคนไข้บางรายได้ แต่องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกายังไม่อนุมัติให้ใช้ยานี้ในข้อ บ่งชี้ของการรักษาภาวะ การหลั่งเร็ว และยาตัวนี้อาจจะมีผลข้างเคียงคือ คลื่นไส้ ปากแห้ง ง่วงนอน หรืออาจจะมีความต้องการทางเพศลดลงได้ ดังนั้นการจะตัดสินใจใช้ยาตัวนี้หรือไม่นั้น คุณควรจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้คุณได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้ยา

การใช้ครีมยาชาในการช่วยเรื่องภาวะการ หลั่งเร็วก็มีประโยชน์เพราะง่าย ครีมนี้จะไปลดความรู้สึกไวต่อการกระตุ้นขององคชาติของผู้ชาย วิธีใช้คือ ทาครีมนี้ที่หัวของอวัยวะเพศประมาณครึ่งชั่วโมง (30 นาที) แล้วล้างออกก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพราะถ้าคุณไม่ล้างออกก่อน คุณอาจจะเกิดภาวะอวัยวะเพศไม่แข็งตัว และอาจจะทำให้ผู้หญิงคู่นอนของคุณนั้นมีอาการชาที่ภายในช่องคลอดได้

ในผู้ชายบางคนการแค่สวมถุงยางอนามัยก็ สามารถทำให้การถึงจุดสุดยอดและหลั่งช้าลงได้ เพราะถุงยางอนามัยจะช่วยลดความรู้สึกที่อวัยวะเพศได้ในระดับหนึ่ง

Author: drdragon

Share This Post On
Share This