อะไรเอ่ย รูดขึ้นได้แต่รูดลงไม่ได้

Paraphimosis (พาราไฟโมสิส) คืออะไร

ภาวะนี้เป็นภาวะที่มีความรุนแรงมาก ที่เกิดขึ้นได้เฉพาะในเด็กหรือผู้ใหญ่ (ผู้ชาย) ที่ไม่ได้ทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ภาวะนี้คือการที่หนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศชายนั้น เมื่อถูกรูดลงแล้วเกิดติดที่คอของหัวของอวัยวะเพศ และไม่สามารถรูดกลับลงมาที่ปลายของอวัยวะเพศ ตามตำแหน่งธรรมชาติของมันได้

อะไรทำให้เกิดภาวะนี้

ภาวะนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ เมื่อคนไข้ที่ไม่ได้ทำการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ได้มีการรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศลงมาที่คอของหัวอวัยวะเพศ ขณะที่จะทำการมีเพศสัมพันธ์ หรือขณะที่กำลังจะอาบน้ำ หรือขณะต้องการทำการล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ หรือขณะที่หมอหรือนางพยาบาลจะทำการตรวจอวัยวะเพศ หรือใส่สายสวนท่อปัสสาวะแก่ผู้ป่วย

หรือในบางครั้งหมอหรือพยาบาลที่ทำการรักษา (โรคอื่นๆ ของคุณ) อาจจะลืมที่จะรูดหนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศของผู้ป่วยลง เมื่อหนังหุ้มปลายอยู่ในตำแหน่งที่คอของอวัยวะเพศเป็นเวลานานมากๆ และหัวของอวัยวะเพศเกิดอาการบวมมาก จนไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศกลับเข้าที่ได้ จึงเกิดภาวะพาราไฟโมสิสขึ้น

เราจะทำอย่างไรในการหลีกเลี่ยงภาวะพาราไฟโมสิส

  • หลังมีเพศสัมพันธ์ เมื่อไปเข้าห้องน้ำ ต้องไม่ลืมที่จะรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศกลับลงมา ที่ตำแหน่งปกติตามธรรมชาติของมัน
  • ไม่ควรรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศมาค้างที่คอของหัวอวัยวะเพศนาน เกินกว่าความจำเป็นที่ต้องการ
  • ถ้าคุณถูกใส่สายสวนท่อปัสสาวะ หลังจากสวนเสร็จแล้ว ให้ตรวจดูให้ดีว่าคุณได้รูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไปไว้ที่ตำแหน่งปกติตามธรรมชาติของมันแล้วหรือยัง

จะทำอย่างไรดีถ้ามีภาวะพาราไฟโมสิสเกิดขึ้นแล้ว

พาราไฟโมสิสมักจะทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมากที่อวัยวะเพศของคุณ แต่ไม่เสมอไปทุกคน (บางคนปวดไม่มาก) ภาวะนี้สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะเพศของคุณได้ และคุณอาจจะไม่สามารถไปเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะได้เลยก็ได้ ถ้าคุณเกิดภาวะนี้เกิดขึ้นคุณควรจะไปหาหมอทันที

สิ่งแรกที่หมอจะทำให้คุณก็คือการพยายามลดบวมให้แก่อวัยวะเพศของคุณ อาจจะใช้มือบีบ หรืออาจจะใช้ผ้ายืดพันรัด เมื่อความบวมลดลงแล้ว หมอก็จะสามารถดึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศที่ติดอยู่ที่คอของอวัยวะเพศของ ท่านลงได้ แต่ถ้ายังไม่สามารถดึงลงได้อีก หมอที่ทำการรักษาอาจจะทำการใช้มีดกรีดแผลเล็กๆ (ภายใต้การฉีดยาชาเฉพาะที่) เพื่อให้การดึงหนังหุ้มปลายลงมาง่ายยิ่งขึ้น

 

Author: drdragon

Share This Post On
Share This