มารู้จักเครื่อง LRAD กันดีกว่าครับ

 

LRAD = Long Range Acoustic Device

LRADจากข่าวคราวการชุมนุมกันทางการเมืองในประเทศของเราที่มีอยู่เรื่อยๆ ในช่วงนี้นั้น เป็นสิ่งที่เราหลายๆคนเฝ้าติดตามข่าวคราวกันอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีคำๆหนึ่งที่มีข่าวโด่งดังในหน้าหนังสือพิมพ์ คือคำว่า LRAD คือเครื่องมือที่รัฐบาลนายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ ได้ใช้ในการสลายม็อบของคนงานบริษัทหนึ่ง ที่ประท้วงเนื่องจากถูกให้ออกจากงาน โดยได้ค่าตอบแทนที่คิดว่าไม่เป็นธรรม วันนี้ผมจึงขอนำเสนอความรู้สั้นๆ เกี่ยวกับเครื่องนี้มาให้รู้จักกันครับ

LRAD เป็นเครื่องมือที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้ในการสื่อสาร และแจ้งเตือน ในระยะไกล ผลิตโดย American Technology Corporation
โดยทั่วไปมันสามารถส่งเสียงสื่อสารได้อย่างชัดเจน ในระยะทางไกลได้ ตั้งแต่ 300-3000 เมตร มันสามารถกำหนดจุดที่เป็นเป้าหมายของคลื่นเสียงได้อย่างดีมาก และชัดเจนโดยไม่โดนรบกวนโดยสิ่งใดๆ แรงสั่นสะเทือนของคลื่นเสียงเตือน สามารถไปได้ไกลถึง 500 เมตร (ขึ้นกับรุ่นของเครื่อง) มันสามารถก่อให้เกิดเสียงที่ดังที่สุด ได้ที่ 151 dB ที่ระยะ 1 เมตร (สามารถปรับเพิ่มลดที่เครื่องได้) เป็นเครื่องที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย เพราะ น้ำหนักเบา เพียง 20 Kg เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 83 Cms

ตัวอย่างเสียงเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นภาพ

  • เสียงเครื่องบินเจ็ทขณะบินขึ้น = 140-180 dBLRAD
  • เสียงคนคุยกันโดยทั่วๆไป = 60 dB
  • เสียงที่ก่อให้เกิดการสูญเสียการได้ยินอย่างถาวร (เมื่อระเบิดเสียงดังออกมาในระยะสั้น) = 110-120 dB
  • เสียงที่ก่อให้เกิดการสูญเสียการได้ยินอย่างถาวร (เมื่อได้รับในระยะเวลานานๆ) =  75 dB
  • เสียงที่สร้างความเจ็บปวดให้กับคนบางคน คือเสียงที่ดัง > 120 dB
  • เสียงที่สร้างความเจ็บปวดให้กับคนทุกคน คือเสียงที่ดัง > 150 dB

โชคดี ที่ว่าในสถานการณ์ปกติ LRAD จะไม่มีอันตรายที่ถาวรต่อหูของเรา เพราะ เราจะไม่สามารถทนยืนอยู่ในระยะ 1 เมตร ( 151 dB ) ได้นานหลายนาที พอที่จะให้หูโดนทำลายอย่างถาวร ( ถ้าเราทนฟังได้ เปรียบเท่ากับว่า เราฟัง Rock concert ที่เล่น 3 ชั่วโมงในระยะเวลาเพียง ½ ชั่วโมง )

การป้องกันตนเองจาก LRAD ด้วยวิธีการง่ายๆ

  • ใช้ Ear-plugs หรือที่อุดหู ควรเลือกชนิดที่ป้องกันเสียงได้สูงสุด เช่น Ear-Plugs สำหรับงานช่าง หรือสำหรับซ้อมยิงปืน
  • ถ้า ไม่มี Ear-Plugs ควรประยุกต์สร้างอุปกรณ์อุดหูด้วยวัสดุที่ช่วยลดระดับเสียง เช่นกระดาษทิชชูหรือก้นบุหรี่ชุบน้ำให้หมาด หรือเหลาจุกคอร์กให้มีขนาดที่เหมาะสม
  • ตัดเล็บ นิ้วมือให้สั้น โดยเฉพาะนิ้วก้อย เพราะถ้าไม่มี Ear-Plugs หรืออุปกรณ์ใดๆ ก็ให้ใช้นิ้วก้อยอุดช่องหูให้แน่นที่สุด ผิวหนังของมนุษย์สามารถดูดซับให้คลื่นเสียงอ่อนกำลังลง

 

Author: drdragon

Share This Post On
Share This