มาตามให้ทันโลกและโรคกันเถอะครับ

world mapจากปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เราได้ยินได้ฟังจากข่าวทั้งในและต่างประเทศทุกวันนี้ ทำให้ผมรู้สึกอยู่ลึกๆ ในใจว่ามนุษย์เรานั้นอยู่ห่างจากหายนะไม่มากนัก สำหรับตัวผมเองผมมองว่าสิ่งที่จะทำให้มวลมนุษยชาติถึงกาลวิบัติได้อันดับ หนึ่งก็คือ ตัวมนุษย์เอง ที่ล้วนแต่ทำสิ่งต่างๆ ในทางที่จะเป็นผลเสียต่อตนเองและลูกหลานของตนทุกวี่วัน และอันดับสอง ที่ผมคิดว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ได้ในเวลาไม่นาน วัน นี้ก็คือ ไวรัส

ถ้าเราลองลำดับเหตุการณ์ดีๆ หลายปีมานี้เราจะเห็นได้ว่ามนุษย์ถูกไวรัสโจมตีจนสั่นคลอนกันไปไม่มากก็น้อยอยู่หลายครั้ง ยกตัวอย่างเช่น การระบาดของไวรัสเอดส์ การระบาดของโรคซาร์ การระบาดของไวรัสไข้หวัดนก และครั้งล่าสุดก็คือการระบาดของ ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ที่มีแนวโน้มที่จะบานปลายไปเรื่อยๆ ในโลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศของเราเอง

 

สิ่งสำคัญที่ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ในการป้องกันภัยจากไวรัสได้ในระดับหนึ่งก็คือ การที่เราทุกคนพยายามที่จะทำความเข้าใจและรู้จักแง่มุมต่างๆ ของไวรัสให้มากขึ้น

check up

เลิกคิดเสียทีว่าความรู้ดังกล่าวเป็นเรื่อง ของหมอและพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น เพราะถ้าเราคิดกันอย่างนั้นเราก็จะไม่ใส่ใจ เมื่อเราไม่สนใจเราก็จะไม่รู้ และเมื่อเราไม่รู้เราก็จะทำตัวไม่ถูกต้อง เมื่อทำตัวไม่ถูกต้อง หายนะก็จะอยู่ไม่ไกลจากตัวเราเองและครอบครัว ถึงตรงนี้ผมจึงมีความตั้งใจที่จะนำเสนอ ชุดบทความที่จะนำท่านไปสู่ โลกของความรู้ที่เกี่ยวกับไวรัส ในรูปแบบง่ายๆสำหรับประชาชนทั่วไปใช้สำหรับเรียนรู้ และที่สำคัญผมจะเน้นเรื่องของ ไข้หวัด 2009 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศของเราอยุ่ในขณะนี้

Author: drdragon

Share This Post On
Share This